หัวข้อ : วิธีซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ได้ของถูกใจและปลอดภัย

วิธีซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ได้ของถูกใจและปลอดภัย      สมัยนี้มีสินค้ามากมายที่ขายกันบนเวบไซต์ ซึ่งโดยส่วนมากมักจะมีราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ยิ่งถ้าเป็นร้านที่ขายออนไลน์แบบ100% แบบไม่มีหน้าร้านแล้ว อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าแบบออฟไลน์แน่นอน เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ ค่าพนักงาน ค่าแต่งร้านใดๆ ทำให้ต้นทุนถูกกว่า ซึ่งถ้าเทียบกับร้านค้าปกติ ก็จะมีราคาขายต่ำกว่า ไม่ก็ใช้วัตถุดิบที่ดีกว่าในราคาเท่ากัน หรือได้ระยะเวลาการรับประกัน,ของแถมที่เพิ่มขึ้น แต่ว่าสำหรับเพื่อนๆที่ไม่เคยซื้อของทางเนตเลย หรือไม่แน่ใจว่าร้านนี้จะเป็นยังไง อาจจะกังวลว่าไม่ได้เห็นสินค้าจริง เลยกลัวว่าจะได้สินค้าไม่ดี หรือที่ยิ่งกว่านั้นคือกลัวโอนเงินแล้วแต่ไม่ได้สินค้าเลย วันนี้ เรามีวิธีเลือกซื้อของออนไลน์หรือตามเวบไซต์ ให้ได้ของถูกใจและปลอดภัย สำหรับเพื่อนๆชาว Mtha! มาฝากกันค่ะ

      ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่าบนอินเทอร์เนตจะมีสินค้าแทบจะทุกแบบที่สามารถขายกันได้จริงๆ ตั้งแต่ของมูลค่าไม่กี่สิบบาทจนถึงหลักหลายล้านก็ยังมีการซื้อขายกันแล้ว แต่ว่าแล้วเราจะมั่นใจได้ยังไงว่า ร้านที่เราสนใจที่จะซื้อของเค้าจะปลอดภัยเชื่อมั่นได้แค่ไหน โดยวิธีเลือกร้านที่จะซื้อโดยทั่วๆไปมีดังนี้

1. เวบไซต์ร้านค้า ควรมีการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ - http://www.dbd.go.th ( http://www.trustmarkthai.com/ )
- ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ในระดับนึง เพราะแน่นอนว่ามิจฉาชีพร้อยทั้งร้อยคงไม่อยากแสดงตัวตนอยู่แล้ว ในการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ต้องเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ แจ้งหลักฐานแสดงตัวตนและที่อยู่กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และบนเวบไซต์ร้านค้าออนไลน์นั้นจะต้องแสดงที่อยู่ร้านค้าหรือที่อยู่ของเจ้าของร้านบนเวบไซต์ เช่นในหน้า Contact Us หรือ หน้าที่เกี่ยวกับที่อยู่ร้านค้าหรือเจ้าของ เพื่อที่ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะได้ให้ code แสดงสัญลักษณ์ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ตามตัวอย่างในรูปด้านล่างนี้

      - คลิ๊กที่รูปจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการจดทะเบียน

2. เวบไซต์มีFeedbackที่ดี
- บางคนสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าเวบไซต์ร้านไหนมี Feedback ที่ดี ก็ดูได้จากตามกระทู้หรือจำนวนการส่งสินค้า ซึ่งถ้าทางร้านส่งของทางไปรษณีย์ หรือบริการส่งของเอกชน ก็จะมีแจ้ง "รหัสหมายเลขพัสดุ" ที่สามารถตรวจสอบสถานะได้ ถ้ามีเยอะก็แสดงว่าสินค้าร้านนั้นมีคุณภาพดี มีลูกค้าให้ความเชื่อถือสั่งซื้อเยอะ แต่ก็ต้องอาจจะเช็คดูก่อนเพราะก็จะมีร้านหัวใสที่เอาหมายเลขพัสดุจากร้านอื่นๆมาขึ้นในเวบตัวเอง เพื่อให้ดูเหมือนมีส่งของเยอะ ก็อาจจะลองเอาหมายเลขพัสดุนั้นไปค้นหากับ Google อีกทีว่ามีบนเวบอื่นมั้ย ถ้าไม่มีก็ถือว่าโอเค เป็นหมายเลขพัสดุร้านนั้นจริงๆ หรือไม่ก็ดูจากเวลาที่ขึ้นหมายเลขพัสดุนั้นๆ กับตรวจสอบกับเวบที่เช็คสถานะ ดูวันที่ส่งว่าเป็นวันเดียวกันหรือไม่ ถ้าวันเดียวกันก็ถือว่าโอเคเช่นกัน และถ้าทางร้านออนไลน์นั้นๆมีแจ้งเขตปลายทางที่ส่งด้วย ก็ยิ่งน่าเชื่อถือได้มากขึ้นค่ะ3. เวบไซต์มีระยะเวลาที่เปิดขายมาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 ปี
- ยิ่งเปิดขายมานานหลายปียิ่งดี แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเวบนี้เปิดมานานแค่ไหน ก็ดูคร่าวๆได้จากอายุโดเมน(ชื่อเวบไซต์) โดยเช็คได้ที่ http://www.domaintools.com ใส่ชื่อเวบไซต์ในช่อง WHOIS LOOKUP ไม่ต้องมี www. ( ตัวอย่างเช่น mthai.com ) แล้วกดปุ่มค้นหา หลังจากนั้นเลือกแท๊บ Registration ก็จะมีข้อมูลว่าเว็บนี้เริ่มจดโดเมนเมื่อไหร่(Created) ก็จะสามารถหาอายุของเว็บไซต์ได้

4. ชื่อโดเมน(ชื่อเวบไซต์) ไม่ได้เป็นฟรีโดเมน
- เช่น www.exampleshop.co.cc คือไม่ใช่พวกที่ลงท้ายว่า .com .net .ac.th แต่เป็นชื่อไม่คุ้นตาเช่น .co.cc หรือไม่ได้เป็นชื่อโดเมนโดยตรง แต่เป็นการเปิดร้านค้าออนไลน์กับเวบไซตืที่ให้บริการเปิดร้านขายของบนเนต เช่น www.exampleshop.com/ชื่อร้าน

5. สินค้าที่เราสนใจไม่ได้เป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย
- อย่างเช่น ยาผิดกฎหมาย ซีดีเถื่อน สินค้าเซ็กส์ช๊อป หรือ สินค้าที่มีมูลค่าสูงตั้งแต่หลักหลายพันขึ้นไป ถ้าไม่ใช่สินค้าประมาณนี้ก็อาจจะไม่ต้องกังวลใจมากมาย เพราะส่วนมากที่มีปัญหาก็จะเป็นสินค้าจำพวกนี้ เพราะถ้าสินค้าราคาไม่สูงมาก มิจฉาชีพมักจะไม่เสี่ยงเพราะไม่คุ้มกับความเสี่ยงนัก หรือบางร้านอาจจะขายแบบสุจริตก็จริง แต่บางทีตัวสินค้าที่ไม่ถูกกฎหมายอาจจะถูกปิดเวบไปก่อนที่ร้านจะได้ทำการส่งสินค้า หรือสินค้าที่ราคาถูกจนเหลือเชื่อ ก็ไม่น่าไว้วางใจ อย่างเช่น ขายเลนส์กล้องมือ2 ซึ่งสมมติราคาทั่วไปเค้าขาย 7000-8000 แต่ร้านนี้อาจจะขายแค่ 5000 บาท เป็นต้น ซึ่งมิจฉาชีพจะใช้ความโลภของผู้ซื้อในการดึงดูดให้ผู้ซื้อสนใจสินค้าเหล่านั้น ซึ่งควรเลือกสินค้าที่มีราคาสมเหตุสมผลไม่ถูกมากจนเกินไป


ข้อปฎิบัติก่อนและหลังการซื้อของทางเนต

- อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าให้เรียบร้อยก่อนการสั่งซื้อ
- ตรวจสอบเงื่อนไขการรับคืนสินค้า ว่าแบบไหนกรณีไหนสามารถเปลี่ยนคืนได้ จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง
- หากเป็นการส่งสินค้าไม่ว่าจะทางพัสดุไปรษณีย์ หรือขนส่งเอกชน ควรมีคนอยู่ตามที่อยู่ที่แจ้งทางร้านไว้เพื่อเซ็นรับสินค้า เพราะถ้ามาส่งแล้วไม่มีคนเซ็นรับ คุณอาจต้องไปรับด้วยตนเองที่ไปรษณีย์
- หลังจากโอนเงินจ่ายค่าสินค้าให้กับทางร้านแล้ว ควรเก็บสลิปหรือหลักฐานการโอนเงิน/ฝากเงิน ไว้จนกว่าจะได้รับสินค้า เพราะสลิปเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับทางร้านได้ค่ะ

      หากผ่านทั้ง 5 ข้อด้านบนแล้ว เพื่อนๆก็มั่นใจได้ว่าร้านค้าออนไลน์นั้นปลอดภัยเชื่อถือได้ ขอให้สนุกในการช๊อปปิ๊งบนโลกออนไลน์นะคะ


ที่มาจาก : Mtha!.com [ ทางร้านได้รับอนุญาตให้ลงบทความแล้ว ]


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
+ รูปใบทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ตัวจริง
+ หน้าตรวจสอบหมายเลขพัสดุของร้าน เสื้อคู่รัก Lovercorner.com
+ รูปการจัดส่งพัสดุร้าน LOVERCORNER.COM
+ หน้า Contact Us ของทางร้าน
โดย : [Admin]  
: ไม่ได้ระบุ  
เวลา : 2009-07-27 07:20:05  
IP : 203.147.62.8  

lovercorner.com  086 6775060 (เอ็กซ์), 085 1350368 (อุ๊) ทุกวัน 8.00-24.00  webmaster@lovercorner.com
Facebook : https://www.facebook.com/LoverCornerShop   ,   Line id : LOVERCORNER
ร้านขายเสื้อคู่รัก เสื้อแฟชั่น เสื้อ T-Shirts Couple Style ของขวัญ เสื้อลายคู่ เสื้อยืดคู่ เสื้อผ้าแฟชั่น ขายเสื้อคู่รัก ขายปลีก ขายส่ง
Copyright(C), T-Shirt All Rights Reserved ทะเบียนการค้าพาณิชย์เลขที่ 3101300645494 / graph ผู้เข้าชมทั้งหมด :
** ลายเสื้อร้าน Lovercorner ได้ถูกจดลิขสิทธ์แล้ว : ห้ามผู้ใดคัดลอก ดัดแปลง หรือนำรูปภาพในเวบไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต **